Thứ Ba, ngày 05 tháng 12 năm 2023 - 02:10
  Đăng nhập |   Đăng ký : 1167 - Ngày đăng: 05/05/2021-06:17

Triển lãm đáng xem về Đoàn Cải lương Nam Bộ
Nhà giáo Ưu tú Mạnh Dung và NSƯT Phi Điểu

Sáng 29-4, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang sẽ khánh thành Phòng Truyền thống giới thiệu Đoàn Cải lương Nam Bộ, Đoàn Văn công Giải phóng và Nhà hát Trần Hữu Trang.

Hơn 200 hình ảnh và hiện vật quý đợt 1 của từng giai đoạn phát triển của 3 đơn vị này sẽ được trưng bày, giới thiệu đến công chúng tại nhà hát. Độc đáo nhất sẽ là hình ảnh của Đoàn Cải lương Nam Bộ trên đất Bắc trong những năm 1955-1975.
Từ sau ngày Hiệp định Genève được ký kết năm 1954, đất nước bị chia cắt thì sân khấu cải lương cũng phải tồn tại và hoạt động trong 2 hoàn cảnh khác nhau. NSƯT Ca Lê Hồng nhắc lại sự kiện đặc biệt đáng nhớ cho ngành nghệ thuật cải lương là cuộc tập họp các văn nghệ sĩ miền Nam tập kết ra Bắc để thành lập Đoàn Cải lương Nam Bộ.
"Phải kết nối truyền thống, tìm tòi cải tiến mở ra diện mạo mới, hướng tới văn minh hiện đại, cải cách để tồn tại và phát triển nhưng không làm mất đi đặc trưng tự sự, trữ tình" NSƯT Ca Lê Hồng cho biết. Thấm nhuần phương châm và định hướng đó, Đoàn Cải lương Nam Bộ đã ra sức phấn đấu, khắc phục những khó khăn. Lợi thế lớn là Đoàn Cải lương Nam Bộ có được một đội ngũ nghệ sĩ giỏi nghề như: NSND Tám Danh, Ba Du, nghệ sĩ Năm Phỉ, NSND Phùng Há, nghệ sĩ Bảy Nhiêu, NSND Năm Châu, NSND Bảy Nam... Cùng các tên tuổi khác như Ngọc Thạch, Triệu An, Thanh Hương, Hoàng Sa, Ngọc Hùng... và các nghệ sĩ phía Bắc như: Ái Liên, Kim Xuân, Tiêu Lang, nhạc sĩ Ba Bằng (đờn cò), Năm Bá (đàn bầu), Văn Thường (đờn kìm), Hiếu Nam (đàn cello), Cẩm Hiệp (đàn Tam thập lục)... đã dàn dựng biểu diễn nhiều tác phẩm trong phong trào "Tiếng hát át tiếng bom", phục vụ bộ đội ở biên giới.
"Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, các nghệ sĩ này là nòng cốt trong việc xây dựng Nhà hát Trần Hữu Trang và tham gia giảng dạy tại Trường Nghệ thuật Sân khấu, nay là Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP HCM, có thể kể như: Tấn Nghĩa, Ngô Thị Hồng, Hoàng Khanh, Ca Lê Hồng, Thanh Hạp, Lê Thiện, Tú Lệ, Phi Điểu, Thanh Xuân, Thành Ý..." - soạn giả Việt Thường nhắc lại.
Tại triển lãm, khán giả sẽ được xem lại hình ảnh các vở tiêu biểu của Đoàn Cải lương Nam Bộ như "Kiều Nguyệt Nga", "Máu thấm đồng Nọc Nạn", "Võ Thị Sáu", "Thạch Sanh", "Khuất Nguyên", "Tình riêng nghĩa cả", "Nam Kỳ - 40", "Tiếng súng đầu xuân", "Đường phố Sài Gòn dậy lửa"; hình ảnh các nghệ sĩ Đoàn Văn Công Giải phóng từ chiến khu với nhiều vở tuồng, vai diễn và những cuộc hành quân, biểu diễn bên hầm chống bom tại đất thép Củ Chi.

TG: Thanh Hiệp (Báo NLD)


Người đăng: User picture Truyền Nguyễn

Gửi bình luận thành công!
Chủ đề liên quan
Hồi Ức Đẹp Về NSND Út Trà Ôn
NSND Út Trà Ôn được người ta gọi bằng nh... 1
Vũ Linh sự giống nhau đến kỳ lạ với Vũ Luân
Về nước sau thời gian định cư tại Mỹ, NS... 2
Cuộc đời nhiều biến cố của Nghệ sĩ Minh Cảnh
Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh là một trong... 1
Bà tổ làng Cải lương truân chuyên 4 đời chồng, đau xót thấy 3 con đều qua đời vì bệnh
Là tượng đài của nghệ thuật cải lương, N... 1
Cặp đôi mệnh danh huyền thoại ‘Sóng thần’ của cải lương thời hoàng kim là ai?
Nền cải lương thập niên 1960 – 1970 sản ... 2
Triển lãm đáng xem về Đoàn Cải lương Nam Bộ
Sáng 29-4, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Tr... 0
Vì sao NSƯT Út Bạch Lan có nghệ danh sầu nữ?
Khóc thương cho nhân vật trên sân khấu b... 4
Vĩnh Biệt Giọng Ca Để Đời
Nghe một đoạn video để vĩnh biệt giọng c... 4
NSUT Giang Châu Qua Đời Ở Tuổi 67
Nghệ sĩ gạo cội mất vào 6h35 sáng 8/5 tạ... 2
Minh Vương-Lệ Thuỷ: Người tình sân khấu cải lương
Là cặp đôi cải lương mà khán giả không b... 0
Hình Ảnh Đẹp Của Cố Nghệ Sĩ Thanh Nga
40 năm trước, vào ngày 26/11/1978, nữ ng... 0
Anh Công Nhân Đam Mê Đờn Ca Tài Tử
Dáng vẻ phong trần, lãng tử, anh Phan Ng... 4

ĐĂNG KÝ KÊNH KARAOKE CỔ NHẠC NAM BỘ ỦNG HỘ CHO WEBSITE. XIN CẢM ƠN!
Mountain View

© Cổ nhạc Nam Bộ.
Thành lập: Ngày 23 tháng 03 năm 2013
 Đăng ký thành viên